21 Th5 Các giống nho làm rượu chủ yếu

Giống Nho Đỏ

 1. Cabernet Franc: Rượu có hương vị mạnh, với tính chất hoa quả và vị hơi gắt của cỏ ướt, chất chát mạnh hơn Merlot.
 2. Cabernet Sauvignon: Rượu có mùi rất thơm, khi có tuổi sẽ trở nên vừa mạnh mẽ vừa mềm mỏng, chất chát nhiều nhưng quý phái. Đây là giống nho chính của các vùng rượu vang có chất lượng tuyệt hảo Mesdoc và Graves (Bordeaux).
 3. Carignan: Cho các loại rượu đậm màu, ít thơm, nhiều chất chát. Sẽ rất tốt nếu phối hợp với các giống nho béo và nhiều hương vị.
 4. Gamay: Thường được sử dụng làm rượu Beaujolais mới, có mùi thơm của chuối và hoa quả tươi như anh đào và dâu tây. Nếu được ủ lâu sẽ cho các loại vang đậm giữ được 2-3 năm.
 5. Grenache: Cho các loại rượu thơm ngon, đậm màu, tròn trịa, ít chua, độ cồn cao. Giống nho chủ yếu vùng Cootes du Rhone và Chateauneuf-du-pape, nhưng cũng rất phổ biến ở vùng Languedoc-Roussillon.
 6. Malbec hay Côte hay Auxerrios: Vang đậm và giàu chất chát.
 7. Merlot: Cho ra các loại rượu đậm màu, túi lv mới nhất khá tròn trịa, ngậy béo với các hương vị hoa quả, lá mục và da thuộc, vị chát không nhiều.
 8. Mourvedre: Cho những kết quả rất tốt ở vùng Bandol. Vang có màu rất đậm, độ sánh cao và giàu chất chát. Vang được nuôi trong thùng gỗ sồi tới 18 tháng, giày nam gucci siêu cấp có thể giữ được rất lâu, chỉ nên đem ra uống sau 3-5 năm. Khi đó, hương vị rượu sẽ đạt đến mức tuyệt đỉnh: có mùi cỏ hoang dã, mùi cam thảo, mùi hồi, mùi gia vị và da thuộc.
 9. Pinot Meunier: Vang tinh tế, nhiều vị hoa quả.
 10. Pinot Noir: Vang giàu hương vị, chuyển khá nhanh từ mùi hoa quả sang mùi da lông thú. Được sử dụng trong hỗ hợp rượu sâm banh và vang sủi.
 11. Poulsard: Vang màu đỏ nhạt, nhẹ nhàng, duyên dáng.
 12. Syrah: Khi còn trẻ, rượu có mùi hoa quả (nhất là hoa violette); giữa chừng xuân sẽ có mùi hạt tiêu và da thuộc. Vang đậm và giàu chất chát, ít bị oxy hóa.
 13. Pinotage: Loại nho đặc trưng của Nam Phi này được lai tạo thành công năm 1925. Nó là con đẻ của nho Pinot noir và nho Cinsault. Pinotage mang vị của baies đỏ, anh đào và cỏ dại. Thi thoảng nó mang phảng phất mùi vỏ chuối. Làm vang từ nho này không dễ. Những năm nóng trời, nho thiếu vị chua tự nhiên. Đôi khi nho mang vị đắng nhẹ.20160521.2

Giống Nho Trắng

  1. Cligote: Vang trắng nhẹ, ít chất chua, sử dụng nhanh.
  2. Chenin blanc: Dùng làm vang khô hay vang ngọt, khi còn trẻ hơi khó uống vì có độ chua cao.
  3. Chardonnay: Vang làm từ giống nho này thường rất hài hòa giữa chất chua, chất béo và chất ngọt, để được lâu, nhưng sản lượng thu hoạch không cao.
  4. Chasselas: Vang nhẹ, nhiều hương vị nhưng ít chua, nên dùng ngay sau khi đóng chai.
  5. Clairetee: Vang có mùi hạnh nhân và có độ cồn cao.
  6. Colombard: Vang có nhiều vị hoa, vị chua tương đối cao.
  7. Gewurztraminer: Vang đậm màu, độ cồn, độ sánh cao, hương vị đặc biệt (hoa hồng, gia vị).
  8. Macabeo: Vang nhiều vị hoa quả, độ cồn cao, có thể sử dụng làm vang thường hoặc vang sủi.
  9. Marsanne: Vang trắng nhẹ, tinh tế.
  10. Muscadelle: Thường dùng trong hỗn hộp Sauvignon – Sesmillon.
  11. Muscadet: Trồng sát bờ biển Đại Tây Dương, vang thơm mát, có vị mặn mòi của biển.
  12. Muscat: Vang khô, dịu hoặc ngọt, có vị nho, mật ong và gia vị.
  13. Pinot blanc: Vang thô hơn vang làm từ giống Chardonnay, dùng nhiều trong vang khô và vang sủi.
  14. Pinot gris: vang đậm, độ cồn cao.
  15. Riesling: Vang trắng tươi mát, nhiều hương vị, nhất là mùi hoa và khoáng chất.
  16. Roussane: Vang tinh tế, quý phái, giữ được lâu.
  17. Sauvignon blanc: Giống nho vương giả, được trồng khắp nơi trên thế giới, hương vị hoa quả và ớt ngọt.
  18. Sesmillon: Giống nho vương giả, thường trộn với Sauvignon blanc để làm rượu Bordeaux trắng.
  19. Sylvaner: Vang có độ chua cao, khô, nhiều hương vị chanh, bưởi.
  20. Ugni blanc: Vang có nhiều hương vị hoa quả, đồng thời lại có nhiều chất chua – béo.
  21. Viognier: Vang trắng tinh tế, quý phái, có thể giữ được lâu và càng để lâu càng tăng giá trị.

  Tô Việt

  Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang