28 Th8 ALTAIR-SIDERAL: LUÔN HƯỚNG TỚI CÁI HOÀN THIỆN, HOÀN MỸ.

Một trưa chủ nhật thượng tuần tháng 8/2011 tôi được mời tới thử nếm hai chai rượu vang đẳng cấp vượt trội của Chi lê là Altair và Sideral tại trụ sở công ty cổ phần SSP.

Dù là ngày cuối tuần tôi không thể từ chối, bởi trong chuyến đi thăm Chi lê năm 2008, tội đã được mới tới Lãnh địa San Pedro và thử nếm cả hai chang rượu vang nức tiếng này.

Hai chai rượu vang khiến tôi liên tưởng tới câu ngạn ngữ Italia : « Một chai rượu vang có thể làm ra nhiều phép mầu hơn cả một ngôi nhà thờ chứa đầy các vị Thánh ».

Thú thực, tôi không rành lắm về thiên văn, nhưng theo cách cô bạn gái xinh đẹp người Chi lê lai Italia, nhân viên kinh doanh của Lãnh địa San Pedro giải thích, Altair là ngôi sao sáng nhất trong chùm sao Chim ưng và Sideral, rượu vang đứng thứ hai của Altair, muốn nói lên chu kỳ dịch chuyển hoàn chỉnh của các ngôi sao trong dải Ngân hà.

Phải chăng trong hai cái tên này ẩn chứa một triết lý sống : luôn hướng tới cái hoàn thiện, hoàn mỹ ?

Lãnh địa San Pedro là một trong những lãnh địa cổ kính nhất Chi lê, nó được thành lập vào năm 1865 và 1865 cũng là tên một chai rượu của Lãnh địa San Pedro đang được kinh doanh tại Việt Nam. Ngày 21/06/2001, ông Guillermo Luksic, chủ Lãnh địa San Pedro và ông Laurent Dassault, con trai nhà chế tạo máy bay quân sự Pháp Rafale Serge Dassault, đồng thời là chủ Lâu đài danh tiếng Chateau Dassault của vùng Saint Emilion đã ký một liên doanh góp vốn 50%-50% trong đó phần đóng góp của Chateau Dassault là kiến thức làm rượu và hệ thống phân phối, còn phần đóng góp của Lãnh địa San Pedro là 155 ha đất trồng nho tại Totihue thuộc thung lũng Cachapoal, cách thủ đô Santiago 90 km về phía nam. 4 dòng nho được lựa chọn để trồng ở Totihue là Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và Carmenère.

Altair, viên ngọc quý của Lãnh địa San Pedro, được mô tả như là sự kết hợp tài tình giữa thổ nhưỡng, khí hậu và kinh nghiệm làm rượu của Chi lê với một cái gì đó tinh tế rất đặc trưng của những chai rượu vang Bordeaux thượng hảo hạng, với thời gian ủ rượu kéo dài từ 15-18 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp.

Chuyên gia nổi tiếng người Mỹ Robert Parker đã không ngần ngại chấm 94 điểm cho chai Altair 2004 và 2005.

Với tôi, chai Altair 2005 tập trung các yếu tố cơ bản về thổ nhưỡng, khí hậu của thung lũng Cachapoal, khẳng định được phong cách đặc trưng của việc pha trộn các dòng nho cao tuổi với mùi thơm phức hợp, độ cân bằng hoàn hảo, cực kỳ đậm đặc nhưng lại vô cùng tao nhã khi uống. Chai Altair 2005 đầy cá tính và cũng là chai rượu để càng lâu uống càng ngon. Nên chuyển rượu ra bình thủy 30-45 phút trước khi sử dụng.

Sideral, chai vang hạng nhì  của Altair, là sản phẩm phối hợp giữa Lãnh địa Vina San Pedro (Chile) và Chateau Dassault vùng St-Emilion (Pháp). Chuyên gia làm rượu nổi tiếng người Pháp Pascal Chatonnet là người theo dõi toàn bộ quá trình làm rượu,  ủ men và đóng chai  Thành phần của Sideral gồm 84% nho Cabernet Sauvignon, 10% nho Merlot và 6% nho Syrah. Rượu vang Sideral được ủ từ 12 tới 15 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp với tỷ lệ 50% là thùng gỗ sồi mới tinh và 50% là thùng gỗ sồi đã qua một lần sử dụng. Độ cồn tối thiểu của chai Sideral luôn luôn từ 14-14,5%.

Với tôi, chai Sideral 2005 có màu sắc tuyệt đẹp của ngọc ruby, hương thơm đầy quyến rũ của dâu tây, anh đào, mận đen, nho đen, hòa quyện với mùi va ni và cỏ gia vị. Độ đậm đặc của rượu là sự kết hợo hoàn hảo giữa hoa quả chín nuột với hương vị sô cô la đen và gỗ sồi. Sideral 2005 là rượu uống ngay đã rất tốt, nhưng cũng có thể giữ thêm từ 3-4 năm. Chuyển ra bình thủy 20-30 phút trước khi sử dụng.

Chia tay những người bạn SSP sau khi thưởng thức gần hết hai chai Altair và Sideral của năm thu hoạch nho đáng nể 2005 , tôi những muốn, nếu không được làm vì sao lung linh trong bầu trời như chai Altair kia, chí ít cũng là ngọn đèn trong nhà để đêm đêm tỏa sáng.

Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vangRượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang 

_Tô Việt_