28 Th8 Vintage rượu vang – ai, cái gì, tại sao, khi nào, ở đâu, và như thế nào?

Vintages – “vụ nho”, ít nhiều cũng có ý nghĩa gì đó chăng khi đề cập đến tính nhất quán của các loại rượu vang thuộc Tân thế giới? Vâng,với một ít hiểu biết, chịu khó nghiên cứu một chút và nhận thức được tầm quan trọng của Vintages có thể giúp bạn có được thêm kinh nghiệm và thậm chí có thể đầu tư vào Vintage nào. Điều đó chỉ ra rằng, để trả lời cho sáu câu hỏi trên cũng cần hiểu biết khá nhiều. Một khi được giải thích sẽ sáng tỏ đôi chút về một chủ đề rất đa dạng và thú vị.

Kiến thức sơ khai của tôi về Vintages bắt đầu có khi đi du lịch đến vùng Ste Foy La Grande thuộc Bordeaux và vùng Euaze Bas Armagnac, Pháp vào năm 1977 để hái nho thuê ( Vendager = người hái nho). Trước tiên, từ “Vintage” có nghĩa là năm của vụ nho. Vintages liên quan chặt chẽ đến rượu vang Bordeaux, chẳng hạn như mùa nho 1977 thời tiết rất xấu và rượu vang Bordeaux năm này bị đánh giá là kém nhất trong nhiều thập kỷ.

Đợt sương giá cuối vào mùa xuân giết chết rất nhiều hoa nho và hầu như toàn bộ nho Merlot, loại nho quan trọng không thể thiếu để tạo tính mềm mại, phong phú và cân bằng trong “Blend Bordeaux – pha trộn kiểu Bordeaux” với Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenere (loại nho sau cùng này đã bị tuyệt chủng ở Bordeaux do một loại ký sinh trùng tên là phylloxera, nhưng lại phát triển mạnh ở Chile ). Vì vậy, các loại rượu vang thời điểm đó hoàn toàn mất tính cân bằng, lợt, có tính axit và thiếu cơ cấu tuổi.

Một mùa hè ẩm ướt và mưa lạnh nối bước một mùa xuân băng giá nên trái nho không thể chín được. Sau tháng chín, thời điểm tôi đến, thời tiết có tốt lên nhưng thực sự quá ngắn và quá muộn. Tôi là một trong rất ít người làm thuê năm đó vì mùa nho chỉ đạt 20% mức bình thường và gây khó khăn tài chính cho người trồng và các nhà sản xuất rượu vang. Vụ thu hoạch ở Bordeaux chính thức bắt đầu ngày 3 tháng 10, nhiều ngày sau đó  trời lại mưa, làm cho những trái nho càng bị mất chất, ảnh hưởng cả mùa nho.

Định nghĩa cho sáu câu hỏi nêu trên về rượu:

“Who- ai” là người làm rượu, nhà sản xuất hoặc chưng cất,

“What- cái gì” là sản phẩm rượu vang Bordeaux, rượu vang Chile hay Argentina .v.v.

“Where- ở đâu” nêu lên tính khác biệt về địa lý và vùng miền  của Pháp và Chile. Chẳng hạn như Chile hoặc Argentina ít có sự chênh lệch rõ rệt về vintages hơn do khí hậu, thời tiết ổn định và ôn hòa hơn so với Pháp.

“Why – tại sao” đó là thời tiết tác động như thế nào lên nho, chồi, hoa và rễ nho trong các mùa khác nhau (nên nhớ ở bán cầu bắc và nam có mùa trong năm ngược lại nhau). Thời tiết tốt nhất là mùa xuân ôn hòa có đủ mưa, mùa hè với những đêm lạnh, những ngày ấm áp cùng lượng mưa tối thiểu và mùa thu khô để thu hoạch.

“When – thời điểm” là năm thu hoạch,  chẳng hạn như năm 1977 chất lượng kém, năm 1947 rượu Chevel Blanc tuyệt vời!  năm 2005, 2008 thì vang Bordeaux chất lượng tuyệt hảo.

“How – thế nào” là một mùa nho tốt, xấu hay đặc biệt có tác động lên giá cả, điểm đánh giá, sự hiếm hay kéo dài tuổi rượu.

Sau đây là cuộc phỏng vấn với Yves Picant, chủ sở hữu của Chateau de Grangenuve, Chateau Hostens Picant, đặc biệt là Lvcvllus – một dòng rượu hàng đầu. Tôi đặc biệt ưa thích một số loại rượu vang đóng chai ở đây do thổ nhưỡng thuộc trung tâm vùng Bordeaux.

Chateaux Hostens-Picant, nơi sản xuất những sản phẩm rượu vang danh giá.

Donal Berger: Ông Yves, ông có thể cho tôi biết một chút về các vintages gần đây của các loại rượu vang thuộc lâu đài ông?

Yves Picant: Năm 2005 là năm có điều kiện thời tiết tuyệt vời. Một mùa xuân rất đẹp, quãng thời gian tuyệt vời cho hoa nở trong tháng sáu và tháng bảy. Ngoài ra, tháng tám thật là hoàn hảo, có rất nhiều nắng và mưa rất ít. Mọi điều kiện để nho phát triển rất đúng lịch trình, điều này lý giải tại sao vintage này chất lượng rất cao và đắt hơn một chút nhưng lại có thể để được khá lâu và sẽ giá trị được tăng lên theo thời gian vì rượu trở nên khan hiếm hơn.

Năm 2006 và 2007 là những vintages chất lượng trung bình, đối với tôi năm 2006 chất lượng tốt hơn so với năm 2007. Điều kiện thời tiết không được tốt lắm. Để giữ hình ảnh chất lượng sản phẩm của Chateau Hostens-Picant tôi đã bán toàn bộ vụ thu hoạch năm 2007 dưới nhãn Chateau de Grangeneuve với giá thấp hơn nhiều, cũng nhờ điều này mà rượu vang Grangenueve năm 2007 có giá trị nổi bật bởi vì nho từ thổ nhưỡng Hostens Picant có chất lượng và tôi bỏ chi phí cao hơn.

2008 là một năm rất thú vị. Thời tiết mùa xuân và mùa hè đẹp, khá giống năm 2005 với nhiều nắng vào cuối tháng tám và đầu tháng Chín. Chúng tôi thu hoạch các trái nho đã chín già và rượu vang làm từ nho này thực sự đậm, phong phú và mạnh mẽ với khả năng trữ rượu lâu hơn.

Thời tiết năm 2009 tuyệt vời với mùa đông ôn hòa, mùa xuân đẹp – rất tốt cho hoa nho và mùa hè đầy nắng nhưng không quá ấm với ít mưa đầu tháng chín, làm mềm rượu vang theo kiểu như một giọt nước làm tăng hương vị cho rượu whisky làm từ một loại mạch nha duy nhất. Năm 2009 là một vintage mang nét thanh lịch với độ tinh tế cao của chất tannin làm cho rượu dễ uống hơn so với năm 2008. Cá nhân tôi nghĩ rằng năm 2008 có nhiều tiềm năng tăng tuổi rượu, nhưng đối năm 2009, việc uống vang ở tuổi rượu còn trẻ chắc chắn mang lại nhiều thú vị hơn.

Thật khó tưởng tượng lại một thập kỷ tốt hơn, kết thúc bằng thời tiết lý tưởng năm 2010 với mùa xuân đẹp, mùa hè rất ấm áp làm cho rượu vang có độ cồn cao (khoảng 14,5 đến 15 độ, là độ cồn rất cao đối với vang vùng Bordeaux) nho được thu hoạch chín trong điều kiện hoàn hảo. Màu rượu vang là màu ruby sẫm với mùi hương kỳ diệu của quả dâu đen, quả mận chín, anh đào Bing, hạt cà phê rang và thuốc lá Cuba. Chắc chắn là sẽ kéo dài tuổi rượu được lâu và rượu vang có thể để được trong nhiều thập kỷ, để càng lâu giá trị càng cao. Tôi rất thích thưởng thức rượu vang của Vintage này với thịt đỏ và pho mát đặc biệt. Đây thực sự là một thứ rượu vang đi kèm với thực phẩm tuyệt vời chứ không phải một loại rượu dùng cho cocktail! Nếu tôi muốn rượu thiếu hương vị, tôi sẽ uống Burgundy. Ha ha. Sau đây là bảng phân loại rượu vang ở Pháp cho những vintages vừa qua:

Vintages  2010 2009 2008 2007 2006 2005
Vang đỏ Bordeaux 10 10 8 7 8 10

 

Đôi nét về Vintages ở Chile

Khi nói về vintages ở Pháp, tôi muốn đề cập một chút về vintages ở Chile. Vintage 2009 đạt 8 điểm là rất tốt. Sau một mùa xuân dễ chịu và suốt cả mùa hè và mùa thu khô ráo, có rất ít, thậm chí không có mưa trong suốt mùa giúp nhiệt độ tăng lên trong quá trình nho chín. Điều này đặc biệt đúng đối với các khu vực miền Trung và miền Nam. Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt và giám sát tán nho hiệu quả, chất lượng nho đạt được rất cao. Năng suất các giống nho làm vang trắng có tăng nhẹ, các  chùm nho to và nặng hơn so với các vintages ngắn trước đó, đặc biệt là giống Sauvignon Blanc. Thời tiết khô ráo có nghĩa là mùa thu hoạch sẽ được kéo dài đối với giống nho đỏ. Một ít đã được thu hoạch sớm để giữ lại sự tươi mát của nho, trong khi loại nho chín muộn để hái sau khi đã chín mọng.

Vintage 2007 đạt 10 điểm bởi thời tiết tuyệt vời, khô và mát mẻ với sản lượng thấp nên rượu chất lượng cô đọng, tinh khiết, khỏe và cân bằng. Cả ngành công nghiệp vang coi đây là một vintage  lịch sử với điều kiện khí hậu hoàn hảo. Cây nho ít trĩu quả có nghĩa rằng sản lượng đã giảm đáng kể, cùng với các hệ thống quản lý vườn nho của chúng tôi, mang lại trái nho được cô đọng cao. Với nhiệt độ lập trình trung bình mát hơn bình thường,giúp trái cây chín từ từ và có thể hái khi chất lượng tốt nhất, giúp các loại rượu vang tao nhã hơn, mịn màng và đượm màu hơn. Trong suốt mùa nho nếu thiếu mưa lại cho phép các nhà làm rượu đợi đến thời điểm tốt nhất để bắt đầu thu hoạch. Vintage này có xu hướng tốt hơn cho  giống nho đỏ so với dòng nho khác.

Sản phẩm rượu vang tinh tế và tao nhã của Chateaux Hostens – Picant, cũng như những dòng rượu vang  ngọt ngào và nồng nàn của Chile (hãng Anakena và Altair) đã và đang được phân phối trên thị trường Việt Nam thông qua:

Công ty cổ phần SSP

Địa chỉ: 34 Âu Cơ – Tây Hồ – Hà Nội    Tel: 84 – 4 3718 6001

Chi nhánh: 407 Võ Văn Tần – P5 – Q3 – TP.HCM    Tel: 84 – 8 3832 9108

Website: www.sspgroup.vn – Email: info@sspgroup.vn

_Donald Berger_

Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang Rượu vang